Hãi hùng cảnh bác sĩ bắt sán lợn trưởng thành dài 5,2 mét trong cơ thể cô gái trẻ

To view this video please enable JavaScript, and consider upgrading to a web browser that supports HTML5 video

Clip bác sĩ “bắt” con sán lợn dài 5,2 mét trong cơ thể cô gái trẻ. (BSCC)

BS CK II Hồ Ngọc Quý – Trưởng phòng khám chuyên khoa (Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – côn trùng TP.HCM) cho biết, các bác sĩ tại phòng khám vừa tiến hành khám và điều trị cho một bệnh nhân nữ bị mắc sán dây lợn trưởng thành.

Theo thông tin BS Quý cung cấp, nữ bệnh nhân trên 27 tuổi, ở Quận 1 (TP.HCM) đến viện khám vào ngày 19/3. Trước khi đi khám bệnh nhân đi cầu (đi ngoài) phát hiện có đốt trắng lẫn trong phân, sau đó cô gái này cầm theo cả đốt trắng đó đến viện để nhờ bác sĩ tư vấn.

“Ban đầu nữ bệnh nhân không hề biết đốt trắng đó là gì. Họ gói cẩn thận rồi đưa đến viện kiểm tra. Khi đến phòng khám, tôi trực tiếp tiếp nhận và khẳng định đó là đốt sán lợn trưởng thành. Sau đó, chỉ định cho bệnh nhân điều trị bằng cách uống thuốc xổ”, BS Quý nói.

Hình ảnh sán dây dài 5,2 mét sau khi được bác sĩ đưa ra ngoài cơ thể cô gái trẻ.

Sau 3 tiếng uống thuốc xổ, bệnh nhân đi ngoài và ra cả con sán với tổng chiều dài là 5,2 mét. BS Quý cho biết, qua khai thác tiền sử nữ bệnh nhân này trước đây vẫn sinh hoạt bình thường, chỉ thỉnh thoảng có cơn đau bụng nhẹ và hơi khó chịu ở đường tiêu hóa.

Để điều trị dứt điểm cho bệnh nhân, BS Quý có kê thêm một liều thuốc xổ để bệnh nhân uống sau 1 tuần. “Việc uống thêm liều thuốc này là nhằm tiêu diệt hết các đốt sán nếu vẫn còn trong cơ thể người bệnh. Khi uống 2 liều thuốc như bệnh nhân trên chắc chắn sẽ loại trừ hết đốt sán ra ngoài cơ thể”, BS Quý nói.

Được biết, đây là trường hợp phòng khám phát hiện con sán dài nhất từ trước đến nay. Trước đây cũng có lần phát hiện sán dài 5 mét trong cơ thể người bệnh. Còn trên thế giới, y văn đã ghi nhận có trường hợp phát hiện sán dài 10-12 mét trong cơ thể người.

Từ trường hợp trên, BS Quý cho rằng triệu chứng rõ nhất khi phát hiện sán dây lợn trưởng thành là đi ngoài ra đốt sán hoặc đốt sán tự bò ra ngoài hậu môn. “Nếu có triệu chứng đó tốt nhất nên đến cơ sở chuyên khoa để tiến hành xổ tại chỗ. Sau khi xổ xong các bác sĩ còn phải kiểm tra xem đầu con sán đã ra chưa”, BS Quý cho hay.

Để phòng bệnh, trong sinh hoạt hàng ngày tốt nhất nên ăn chín uống sôi. Với trường hợp thấy thịt bò, thịt lợn có nổi nốt trắng như hạt gạo thì cần tiêu hủy ngày không nên sử dụng làm thực phẩm ăn uống.

Lãnh đạo Bắc Ninh lên tiếng vụ hàng trăm trẻ nhiễm sán lợn: Không có gì đột biến, bất thường

Lãnh đạo Bắc Ninh lên tiếng vụ hàng trăm trẻ nhiễm sán lợn: `Không có gì đột biến, bất thường`

Ông Chiến cho rằng tỷ lệ trẻ ở Thuận Thành nhiễm sán lợn là 11%, vẫn ở trong ngưỡng bình quân của các nước (10 – 12%), nên không có gì bất thường,…

Bấm xem >>

Theo Lê Phương (Khám phá)

- Theo :vóc dáng chuẩn